Tuyên Quang: Khai thác văn hóa ẩm thực phục vụ du lịch

Thảo luận trong 'Tin Tức Du Lịch Trong Nước' bắt đầu bởi thamvv, 16/6/17.

 1. thamvv New Member

  Khi đến thăm một điểm du lịch, ngoài việc khám phá vẻ đẹp của địa phương, du khách sẽ nghĩ đến thưởng thức các món ăn điển hình. Ngày nay, văn hoá ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng mà còn trở thành mục đích của nhiều chuyến đi. Vì vậy, Tuyên Quang đã và đang khai thác sức mạnh văn hoá ẩm thực để thu hút du khách trong và ngoài nước.

  Khách hàng quan tâm đến cửa hàng cá - đặc sản Hồ Na Hang đã được giới thiệu tại triển lãm, giới thiệu "Ẩm thực dân tộc miền núi phía Bắc" trong khuôn khổ "Lễ hội thành phố năm 2016".

  Tuyên Quang được biết đến như một tỉnh miền núi với 22 dân tộc. Mỗi nhóm sắc tộc mang một bản sắc văn hoá khác biệt với giọng nói, trang phục và thực phẩm truyền thống. Hầu hết các món ăn Tây, Dao, Nùng, Mông ... được chế biến từ các đặc tính của sản phẩm.

  Nhớ các món ăn của Tuyền, du khách không thể quên những món đặc sản như thịt trâu, lửa rừng ở Lâm Bình; Rượu bắp, thịt trâu khô, cá chua, cá sông Na Hang; Chiêm Hóa với gai lúa mì, nước mắm; Sơn Dương có gạo; Hàm Yên có cơm, vịt Ming vịt ... Trong đó, nhiều món ăn ngon đã được "nổi tiếng" như nước mắm trên thị trường chứng khoán (Champagne), rượu Na Hang đã được thành lập kỷ lục Guinness về Việt Nam "ngô lớn nhất Việt Nam" và Nhãn hiệu đăng ký thành công ...

  Phan Thị Hà (TP Thái Bình) là một trong những khách thường xuyên đến thăm tỉnh Tuyên Quang. Bà Tuyên Quang có rất nhiều món ăn mang đậm bản sắc văn hoá đậm nét, tôi ấn tượng với các loại thực phẩm hoang dã như: thịt chua, rau rừng, súp bí ngô ... Nhiều món ăn là thức ăn hàng ngày và thuốc: bầu đắng tốt cho Ruột, nước mắm vào ruộng lúa Giải quyết cồn, giải độc ... ".

  Và Hoàng Văn Vinh, thành phố Vinh (Nghệ An) khi đến thăm Tuyên Quang cũng rất vui mừng. Ông chia sẻ, đặc biệt là các món ăn của Tuyền không chỉ hấp dẫn trong hương vị mà còn đằng sau mỗi món ăn có nhiều câu chuyện thú vị để khám phá.

  Thông thường, gạo nếp có năm màu sắc tượng trưng cho năm nguyên tố: kim, gỗ, nước, lửa, đất. Buffalo thịt nướng là một thực phẩm chủ yếu được lưu giữ trong chuyến đi rừng lâu dài của những người dân miền núi với mong muốn ăn ở xa sẽ có sức mạnh, đáp ứng nhiều may mắn.

  Ẩm thực được đánh giá là "đại sứ" để quảng bá du lịch. Tuyên Quang có một nền văn hoá ẩm thực phong phú và độc đáo, nhưng việc khai thác thực phẩm cho du lịch còn hạn chế. Ông Trương Xuân Quý, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh cho biết hầu hết các món ăn được chế biến, sản xuất trên quy mô nhỏ, hộ gia đình, tiêu dùng nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân bản địa. Các món ăn nổi tiếng, nhưng chỉ theo mùa hoặc trong các lễ hội của địa phương không nên đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách.

  Vì vậy, để thúc đẩy việc quảng bá văn hóa ẩm thực cho khách du lịch, trong những năm qua, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh đã và đang đẩy mạnh nhiều nền văn hoá địa phương, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Các chương trình tiêu biểu như chương trình, chương trình ẩm thực tại lễ hội Tuyên Quang hàng năm.

  Khách mời được đến thăm và thưởng thức nhiều món ăn, đặc sản của 7 huyện trong tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm cũng hướng dẫn các công ty du lịch xây dựng tour du lịch với các tour du lịch, thưởng thức các món ăn điển hình như bar gạo Tân Trào (Sơn Dương), sơn Mỹ Lâm (Yên); Bánh tortillas (Chiêm Hóa) ...

  Cùng với việc giới thiệu và quảng bá thực phẩm, sự đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm. Hàng năm Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức bồi dưỡng kỹ năng chế biến thực phẩm cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú trong khu vực.

  Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, giảng viên Khoa Quản lý Bếp, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã hướng dẫn các chủ nhà hàng, khách mời. Khách sạn, đầu bếp, nhân viên ... nghiên cứu một số kiến thức cơ bản về chế biến thực phẩm. Đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, chất lượng, lượng và chất thải hạn chế.

  Khám phá và trải nghiệm văn hoá ẩm thực là một trong những sở thích của nhiều người khi đi du lịch. Vì vậy, việc thúc đẩy văn hóa ẩm thực kết hợp với du lịch sẽ là một hướng đi thích hợp cho ngành du lịch của tỉnh phát triển.

Chia sẻ trang này